Danh Mục Sản Phẩm
NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Máy nén Hitachi
MÁY NÉN COOPERLAN
Máy Giặt
Tủ Lạnh
Dàn Kho Lạnh
BƠM CẤP DỊCH
Máy Lạnh
Thông gió
Thiết Bị Ngành Lạnh
Vật Tư Ngành Lạnh
Thiết Bị Điện
Dịch Vụ
Tin Tức
Thống Kê Truy Cập
  • Đang Online:3
  • Tuần hiện tại: 1427
  • Tháng hiện tại: 14866
  • Tổng truy cập: 672847
Tin Tức » Cách chọn mua, lắp đặt, sử dụng điều hoà

Cách chọn mua, lắp đặt, sử dụng điều hoà

( 10-04-2014 - 02:02 PM ) - Lượt xem: 2961

Nên chọn mua điều hoà như thế nào, sử dụng, bảo quản ra sao thì có hiệu quả tối ưu? PGS-TS Nguyễn Đức Lợi - giảng viên Bộ môn Kỹ thuật lạnh và Điều hoà không khí, Viện Nhiệt lạnh - ĐH Bách khoa Hà Nội - sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc đó

Thưa ông, về phương diện kỹ thuật, khi đi mua điều hoà, người tiêu dùng cần chú ý những điểm gì?


- Trước tiên, khi đi mua điều hoà cần phải xem là diện tích của căn phòng rộng bao nhiêu để mua loại có năng suất lạnh hợp lý. Bình thường cứ 1m2 phòng thì năng suất lạnh khoảng 500BTU/h. Ví dụ phòng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và tính năng khác nhau. Nhưng chọn loại càng đắt thì chất lượng càng tốt. Và giá tiền phụ thuộc vào máy đó có những chức năng gì, công dụng ra sao? Điều hoà hai chiều (có cả chức năng làm lạnh lẫn sưởi ấm) đắt hơn điều hoà một chiều (chỉ có chức năng làm lạnh). Và những máy có khả năng khử mùi, lọc khí, cung cấp không khí giàu ôxy... thường đắt hơn.

- Những sản phẩm nào thì tiết kiệm được điện năng và có lợi cho người sử dụng?

- Các điều hoà sử dụng bộ biến tần thường rất tiết kiệm điện năng. Mặc dù khi mua các điều hoà có sử dụng bộ biến tần thường giá đắt hơn điều hoà không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài dù ban đầu mua đắt một ít, nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn. Bởi 1 máy lạnh bình thường chạy 1 tháng vào mùa hè phải tốn đến 200.000 đồng tiền điện, nhưng điều hoà có biến tần chỉ tốn khoảng 120.000 đồng thôi. Như vậy, chỉ sau 2 năm là đã thấy được "cái lợi" đó rồi.

- Theo ông, sử dụng điều hoà như thế nào để tiết kiệm điện năng?

- Trong điều kiện có thể nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ càng cao thì càng tiết kiệm điện. Giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, càng không bị gió quẩn (xả ra rồi hút vào) thì càng tiết kiệm điện. Vì lúc đó, thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Thêm nữa, độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu thụ. Mặt khác, khi tắt máy nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, vì như thế máy điều hoà vẫn "ngốn" điện tương đương với một bóng đèn con (15W).

- Khi lắp đặt các thiết bị, cần chú ý những gì?

- Công việc lắp đặt điều hoà thường phải được các thợ lành nghề đảm nhiệm, bởi lắp đặt điều hoà đòi hỏi có những dụng cụ chuyên dụng đặc biệt và kiến thức tổng hợp. Nhưng người sử dụng cần chú ý mấy điểm sau: Không được lắp đặt điều hoà gần các thiết bị điện khác (như: Tủ lạnh, tivi, lò vi sóng...). Khi lắp đặt máy, không để luồng không khí rọi thẳng về hướng người... Nên đặt giàn nóng và giàn lạnh ở vị trí phù hợp. Gió ở trong phòng phải đảo đều, không nên đặt máy gần cửa nhà hàng xóm, vì máy sẽ gây tiếng ồn dễ làm mất đoàn kết.

- Bảo quản điều hoà như thế nào, thưa ông?

- Cứ hai tuần nên vệ sinh phin lọc không khí một lần. Nếu để lâu không chạy, thì nên chạy quạt nửa ngày để làm khô toàn bộ giàn bên trong. Một năm thì nên rửa giàn trao đổi nhiệt một lần. Nếu có hiện tượng mất gas, tiếng ồn, nước chảy ra nhà... thì không nên tự tiện sửa máy, mà phải gọi thợ có tay nghề đến sửa.

- Xin cảm ơn ông!

 


Các Tin Tức Khác
http://minhkhueseafood.com/
http://quitoanme.com/
http://www.becamex.com.vn/
http://www.quytoanme.com/news/Default.aspx